Chùa Thanh Minh Tự

Chùa Thanh Minh Tự & Miếu Ngũ Hành

Chùa Thanh Minh Tự được xây dựng vào năm 1846 dưới thời vua Tự Đức. “Chứng nhân” hơn 170 tuổi này với vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc và yên bình nhưng cũng mang trong mình nhiều thăng trầm của thời gian.

Phục dựng ngôi chùa tuổi đời hơn 170 năm

Chùa Thanh Minh Tự
Chùa Thanh Minh Tự

Trước khi được phục dựng vào năm 2015 ngôi chùa đã xuống cấp trầm trọng trước tác động của thời gian, bom đạn chiến tranh và môi trường tự nhiên không thuận lợi…

Vào tháng 10/2016, Công ty Cổ phần Rạng Đông đã hoàn thành phục dựng công trình Thanh Minh Tự. Sau khi được phục dựng, ngôi chùa cổ này đã được khôi phục lại kiểu dáng, kết cấu kiến trúc và nét trang nghiêm cổ kính của một công trình kiến trúc dân gian ở thế kỷ XIX với kiến trúc chùa bằng gỗ, mái ngói âm dương, tường gạch, kèo trong các điện thờ được chạm khắc tinh xảo, cùng với những bài vị hơn trăm tuổi. Đặc biệt, đó là khôi phục lại văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ Ông Tiêu Diện (Tương truyền, Tiêu Diện Đại Sĩ là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm).

Chùa Thanh Minh Tự
Chùa Thanh Minh Tự

Ngoài việc tôn tạo những nét đẹp kiến trúc của ngôi chùa cổ, Thanh Minh Tự còn được được mở rộng thêm hồ nước ở giữa khuôn viên. Màu nước trong thật trong của hồ này tạo cho du khách khi vừa đặt chân vào cổng ngôi chùa cảm giác thanh lọc bụi trần giúp cho Tâm tịnh.

Chùa Thanh Minh Tự
Nội thất Chùa Thanh Minh Tự

Đặc biệt, bên trái chùa Thanh Minh có một ngôi miếu cổ trên 100 năm có tên Miếu Ngũ Hành Nương Nương. Ngũ Hành Nương Nương là nữ thần được thờ rất nhiều ở các đình, miếu ở Nam bộ, giúp cho dân an lạc, mưa thuận gió hòa, thịnh vượng. Tương truyền, trước đây, hễ ai bị bệnh, nhất là phụ nữ, thì dù đó là chứng nan y nhưng thành tâm cúng bái, thường xuyên đến miếu này thắp nhang cầu nguyện cũng sẽ được phù hộ cho tai qua nạn khỏi, tiêu trừ bệnh tật.

Kiến trúc chùa Thanh Minh Tự

Chùa Thanh Minh Tự được phục dựng theo kiến trúc đặc trưng nguyên gốc với kết cấu nhà gỗ hai gian, mái ngói lợp theo kiểu âm dương, hoa văn chạm khắc biểu tượng con rồng,… Gian điện thờ chính của chùa dùng để thờ ngài Tiêu Diện Đại Sĩ, nhân vật được dân gian quan niệm là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngoài ra, ngôi chùa còn nhiều đặc thú vị trong có thêm sự thờ phụng các vị thần tiên khác, trong đó có miếu Ngũ hành thờ Ngũ vị Thánh mẫu: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Chùa Thanh Minh Tự
Kiến trúc Chùa Thanh Minh Tự

Có dịp trải nghiệm Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né và ghé thăm nơi đây bạn sẽ cảm nhận một “Phan Thiết rất khác” mà bạn thường biết hoặc nghe thấy.

Giữa những cuộc vui chơi náo nhiệt, những cuộc mưu sinh xô bồ, chốn Phan Thiết phồn hoa vẫn tồn tại những không gian yên tĩnh, trầm mặc. Đó không chỉ là nơi để mọi người có thể đến tham quan, thư giãn, mà còn là nơi để người ta tìm chút thanh thản, niềm tin cho những phút yêu lòng. Và địa điểm mà mình muốn nhắc tới chính là Chùa Thanh Minh Tự.

Chùa Thanh Minh Tự
Chùa Thanh Minh Tự

Chùa Thanh Minh Tự vốn là một công trình kiến trúc cổ, có nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm, trải qua rất nhiều sự tàn phá của chiến tranh, thời gian. Trước khi được tu bổ, ngôi chùa chỉ là một di tích cũ hoang tàn, ít được quan tâm. Tuy nhiên, đối với dân địa phương thì đây là một công trình tín ngưỡng quý giá, đã gắn bó chặt chẽ với đời sống tâm linh của bao thế hệ người ở đây.

Chùa Thanh Minh Tự
Chùa Thanh Minh Tự

Thanh Minh tự và Miếu ngũ hành được xây dựng từ thời vua Tự Đức năm Bính Tý (1876) với lối kiến trúc độc đáo, trang nghiêm và tĩnh lặng đã được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận và cấp Bằng xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật, có giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian của thành phố biển Phan Thiết – Bình Thuận, đang thu hút rất đông người dân địa phương cũng như du khách tham quan. xứng đáng là điểm du lịch tâm linh mới.

Chùa Thanh Minh Tự
Bảng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật

Hãy trãi nghiệm tại Chùa Thanh Minh Tự với Tour Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm tại Công Ty du lịch Việt Du với chất lượng tiêu chuẩn 4 sao cao cấp giá chỉ 1.350.000đ.