Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu.

Địa chỉ: 178 Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự: nằm trên đường vòng Núi Lớn cách Bãi Dâu 500m. Đây là ngôi chùa do người Tiều Châu xây dựng từ năm 1976. Chùa rộng gần 5000 m2, nổi bật giữa khuôn viên chùa là pho tượng Phật Bà Quan Âm trắng toát cao 18 mét sừng sững trên nền trời xanh. Vào năm 1993, chùa được xây dựng lại khang trang như ngày nay. Hàng ngày chùa thu hút được rất nhiều du khách đến cúng viếng, đặc biệt là vào các ngày 6/6, 6/9 và rằm tháng 7.

Quang am bo tat vung tau 2
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Chùa Tàu Bãi Dâu: Phật giáo du nhập vào Trung Quốc từ khá sớm và đã từng được coi là quốc giáo. Hệ thống chùa người Hoa thờ Phật tại Bà Rịa-Vũng Tàu có khá nhiều, nhưng nổi tiếng nhất là  chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát còn gọi là chùa Tàu Bãi Dâu.

Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự - Vũng Tàu
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Chùa do ông Huỳnh Siêu, một thương gia ngành dệt ở Sài Gòn xây dựng từ năm 1970-1972. Lúc đó, chùa chỉ có quy mô nhỏ, mái lợp tôn. Đến năm 1993, được sự đóng góp của cộng đồng người Hoa trong và ngoài nước, chùa được xây dựng lại khang trang, bề thế hơn. Với diện tích trên 5000m2, kiến trúc chùa gồm nhiều công trình lớn như: cổng tam quan, tượng Quan Âm bồ tát, chính điện, nhà bát giác, nhà lục giác, gác chuông, khu ăn uống, sinh hoạt…

Quang am bo tat vung tau 5
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Cổng tam quan được xây dựng bằng gạch, mái chồng diêm. Các đầu đao đắp hình rồng cách điệu. Giữa nóc mái trang trí hình lưỡng long tranh châu. Các cột trụ xây cao đi qua cổng tam quan, nổi bật là pho tượng Quan âm bồ tát cao 18m, xung quang là các hồ sen nhân tạo.  Kiến trúc chính điện khá hiện đại kiểu ba gian hai chái, nóc mái được dựng cao gồm hai tầng. Nâng đỡ cho toàn bộ tòa nhà là ba hàng cột lớn phía trước và hai bên. Bài trí trong điện thờ khá đơn giản với ba pho tượng Phật Thích Ca. Các công trình phụ khác như nhà bát giác, lục giác tạo cảnh quan sinh động cho ngôi chùa.

Quang am bo tat vung tau 6
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Lý giải về tên chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát, nhà nghiên cứu lịch sử, Giáo sư Nguyễn Hiền Đức giải thích rằng, Phổ Đà Sơn ở tỉnh Chiết Giang là một trong tứ đại danh sơn của Trung Quốc. Ngọn núi này cao khoảng 1.000m so với mực nước biển. Nơi đây là thánh địa của Phật giáo Trung Hoa.

Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự - Vũng Tàu
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Tương truyền, công chúa Diệu Thiên là con gái Sở Trang Vương thời Xuân Thu, đã từ bỏ cuộc sống cao sang quyền quý nơi cung đình để theo đuổi nghiệp thiền. Sở Trang Vương là tên bạo chúa, ngăn cản không được, nên đã giết hại con gái mình một cách tàn nhẫn. Khâm phục ý chí kiên định và lòng thành của công chúa Diệu Thiên, Diêm Vương đã hóa phép cho bà sống lại trên tòa sen trong hồ nước ở Phổ Đà Sơn. Tại đây, công chúa Diệu Thiên đã tu đắc đạo, trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát, cứu khổ cứu nạn, phổ độ chúng sinh, kiến tạo Phổ Đà Sơn thành thánh địa của Phật giáo Trung Hoa.

Quang am bo tat vung tau 3
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Trong đạo Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất chỉ sau đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là một vị Bồ Tát được thờ phụng trong tất cả các ngôi chùa cũng như đình, đền, am, miếu.

Chính điện chùa Quan Thế Âm là một tòa nhà rộng lớn, chiều ngang dài 25m, cao 13m và dài 23m. Kiến trúc đơn giản nhưng mỹ thuật với những bức tường và cột được chạm khắc phù điêu và tranh về các vị Phật, Bồ Tát nhiều màu sắc rất cầu kỳ. Sau lưng chùa là Núi Lớn, cây cối tươi tốt, khung cảnh yên bình và tĩnh lặng, tách biệt hoàn toàn cuộc sống náo nhiệt của một thành phố du lịch.

Quang am bo tat vung tau 4
Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu

Chùa Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự – Vũng Tàu nổi tiếng về sự linh thiêng, cũng như phong cảnh thiên nhiên thoáng đãng tươi đẹp. Do vậy, tuy không phải ngôi chùa cổ của người Việt, cũng không có kiến trúc đặc sắc nhưng đây vẫn là điểm đến được nhiều du khách tìm về khi đến du lịch Vũng Tàu.