Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý (Linh Quang Tự) là một ngôi chùa tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. (Linh Quang Tự) là một ngôi chùa tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Ngôi chùa này là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Chùa toạ lạc trên một ngọn đồi thoải thuộc xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Chùa được xậy vào thời Cảnh Hưng thứ 8 đến nay cũng hơn 200 năm. Ở đây còn lưu giữ nhiều sắc phong và nhiều tượng Phật quý.

Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý
Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Chùa Linh Quang tọa lạc trên đảo Phú Quý

Chùa Linh Quang nằm trên một ngọn đồi ở thôn Mỹ Khê, xã Tam Khanh, huyện Phú Quý. Cách thành phố Phan Thiết 120 km. Muốn đến đây các bạn phải di chuyển bằng tàu SuperDong ra biển.

Chùa Linh Quang – Ngôi Chùa cổ nhất ở đảo Phú Quý

Lúc đầu nơi đây chỉ là một ngôi nhà tranh được thiền sư Nguyễn Văn Cánh tạo dựng vào năm 1747. Dùng để thờ cúng và làm nơi ở cho các vị tu trì. Về sau qua nhiều lần tu sửa đến năm 1992 đã trở thành một quần thể kiến trúc độc đáo và đẹp mắt.

Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý
Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Chùa Linh Quang được biết đến cách đây 272 năm. Nó được xem là ngôi chùa cổ nhất. Không chỉ ở phạm vi đảo Phú Quý mà còn được xem là lâu đời nhất trên các đảo ở Việt Nam.

Chùa Linh Quang – Bí ẩn với những hiện vật kì lạ

            Vào cuối thế kỉ XVIII, Chùa Linh Quang bị thêu rụi do một cơn hỏa hoạn. Những di sản cổ quý giá của chùa đều bị hư hại. Duy chỉ còn sót lại một tượng Phật bằng đồng. Cùng lúc đó, có một tảng linh thạch nổi lên ở eo biển bên Hòn Tranh của đảo Phú Quý. Cho rằng đây là điềm lành nên tín đồ phật tử đã thỉnh tảng linh thạch về chùa.

Linh thạch cổ

Tảng đá được chạm khắc thành pho tượng Bổn sư thích ca mâu ni cao 121cm và nặng 300kg.Và được chiêm bái cho đến ngày nay.

Về sau người ta đặt cho nơi xuất hiện tảng linh thạch là “vũng Phật”. Và không ngừng truyền lại sự tích phật “Thiên sanh” cho con cháu đời sau nghe cũng như thể hiện lòng thánh kính trước đức Phật.

Chùa Linh Quang – Một “lâu đài” cổ kính nằm giữa biển khơi

Chùa Linh Quang hiện nay là một ngôi chùa khang trang với nhiều nét cổ kính đầy ấn tượng. Chùa gồm các khu vực như: Chánh điện, cổng Tam quan, nhà Hội quán và nhà Tăng.

Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý
Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Phía trước chùa có cổ lầu rất cao. Trên nóc những cổ lầu này được khắc họa lưỡng long tranh châu và rồng phượng rất tinh xảo. Đây cũng chính là điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa.

Chiêm ngưỡng những cổ vật quý giá còn lưu giữ tại Chùa Linh Quang

Khi đến Chùa Linh Quang du khách được nhìn ngắm những hiện vật xưa cổ ở chùa. Ngoài pho tượng đồng mang dấu vết của trận hỏa hoạn thì chùa còn có Đại Hồng Chung. Chiếc chuông này được đúc vào năm 1795. Thể hiện rõ nét sự công phu trong thời đầu của nghệ thuật đúc đồng.

Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý
Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Chiếc trống da hay còn gọi là trống Bát Nhã cũng xuất hiện ở Chùa Linh Quang. Đường kính 1m làm từ khúc gỗ sao liền thân. Bên cạnh đó, Chùa còn lưu giữ nhiều gỗ, đá quý và kinh sách,…Góp phần bảo tồn những giá trị tín ngưỡng cho người dân trên đảo.

Chùa Linh Quang – Nơi thể hiện văn hóa tín ngưỡng của ngư dân đảo Phú Quý

          Chùa Linh Quang không chỉ có quang cảnh đẹp mắt mà còn là nơi diễn ra các lễ hội lớn trên đảo. Mỗi năm nơi đây luôn cử hành các nghi thức trong ngày Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan hay Lễ Thanh Minh.

Thắng cảnh cấp quốc gia

Vào ngày 12/01/1996, Chùa Linh Quang vinh dự được công nhận là thắng cảnh cấp quốc gia.

Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý
Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Lối kiến trúc độc đáo, không gian thoáng mát ở chùa chắc chắn sẽ khiến du khách khi đến đây cảm thấy dễ chịu vô cùng. Hãy đến du lịch Phú Quý để trải nghiệm bạn nhé!