Chùa Linh Phước – Nét kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Ve Chai nổi tiếng

Chùa Linh Phước Đà Lạt hay còn được biết với cái tên khác là Chùa Ve Chai. Đây là một trong những ngôi chùa tâm linh lớn và nổi tiếng tại nước ta cũng như xứ sở ngàn hoa này. Chùa Linh Phước được nhà nước công nhận là ngôi chùa đạt nhiều kỷ lục quốc gia nhất từ trước đến giờ và là công trình kiến trúc cổ kính mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Hãy cùng Việt Du Travel trải nghiệm và khám phá ngôi chùa Linh Phước Đà Lạt nổi tiếng này qua bài viết dưới đây nhé.

» Xem thêm nhiều tour du lịch Đà Lạt tại Việt Du Travel

Tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm Team Building – BBQ – Ca nhạc – Gala Dinner

Đôi nét về chùa Linh Phước Đà Lạt

Địa chỉ: 120 đường Tự Đức, Trại Mát, phường 11, Đà Lạt

Chùa Linh Phước Đà Lạt còn được gọi với cái tên Chùa Ve Chai bởi vì không có gì quá lạ lùng khi ngôi chùa được xây dựng bởi các mảnh sành, từ những chén đĩa tách đập nhỏ ra và ghép chúng lại với nhau đã tạo nên ngôi chùa độc đáo này. Chùa Linh Phước vừa là nơi quy tụ tín ngưỡng của người con Phật Giáo địa phương nói riêng và là nơi để người dân du lịch ghé đến tham quan nói chung.

Nơi đây là một trong những điểm du lịch lớn được nhiều du khách yêu thích nên hầu như tour du lịch Đà Lạt nào cũng sẽ có điểm tham quan là chùa Ve Chai này. Địa điểm này không ít lần gây “bão”, “làm mưa làm gió” trên các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram với những tấm hình check-in đầy nghệ thuật của các tín đồ sống ảo. Kể từ đó, Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai bắt đầu hấp dẫn nhiều khách thập phương từ xa ghé thăm, bất kể có phải là người theo Phật Giáo hay không.

Chùa Linh Phước
Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Thời điểm lý tưởng đến tham quan chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước thuộc địa phận Đà Lạt một vùng đất có nhiệt độ trung bình từ 11 độ C đến 14 độ C, thấp nhất khoảng 6 độ C. Chính vì đến mà nơi đây luôn mang đến cho du khách cảm giác se lạnh, nếu bạn không thích nghi được với nhiệt độ quá lạnh thì nên đi vào thời điểm Đà Lạt có nắng thì thời tiết sẽ ấm áp, dễ chịu hơn.

Đà Lạt có hai mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 7 đến cuối tháng 10, mùa khô vào tháng 11 đến tháng 7 năm sau. Bạn có thể chọn đi tất cả vào các mùa trong năm vì dù vào mùa mưa thì những cơn mưa Đà Lạt thường khá nhanh đến nhanh đi và xuất hiện vào chiều tối.

Tuy nhiên, để có được chuyến du lịch và thăm quan lý tưởng nhất bạn vẫn nên ưu tiên đi vào thời gian tháng 11 – tháng 7 năm sau. Lúc này trời sẽ có nắng, kết hợp với trời se se lạnh của Đà Lạt sẽ cho bạn trải nghiệm thú vị, thư giãn.

Chùa Linh Phước
Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Lịch sử về chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai được xây dựng vào năm 1949 và chỉ khoảng 2 năm là hoàn thành ngôi chùa kì vĩ này. Sau đó đến năm 1990 ngôi chùa được xây dựng lại với thiết kế và thi công của Thầy Trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và sự đóng góp của Phật tử địa phương cùng Phật tử các nơi.

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai có cái tên rất đỗi “thân thương” là “ve chai”. Sở dĩ có tên gọi ấy là vì ngôi chùa được khảm bằng hàng triệu mảnh vỏ chai, chén bát vỡ, sành sứ đủ màu sắc. Thật ra, nói về các chùa mà khảm đính ve chai không thiếu, nhưng Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai vẫn là quy mô lớn nhất và đặc biệt ấn tượng.

Chùa Linh Phước Đà Lạt có gì?

Chùa Linh Phước tại Đà Lạt là một địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất tại Đà Lạt. Ngôi chùa Linh Phước tại Đà Lạt được du khách bình chọn là một trong top 10. Những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Đà Lạt. Khi đến đây du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy những kỷ lục gia của nước ta.

Tượng sáp chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước Đà Lạt có một số tượng sáp làm du khách trầm trồ. Bởi vẻ đẹp và sự tinh tế trong từng bức tượng không khác gì người thật. Nhưng bức tượng này được làm hoàn toàn bằng sáp. Nhìn y hệt những vị sư thầy thật đang ngồi thiền.  Mỗi tượng sáp là một khuôn mặt và dung nhan khác nhau.

Khi du khách bước vào đây sẽ cứ ở là người thật 100%. Nhưng thật ra đây  là tượng sáp. Bức tượng được tạo giống vị đại lão hòa thượng của chùa Linh Phước. Bức tượng sáp giống y hệt hòa thượng Minh Hạ Đức khi còn sống. Tượng này do những nghệ nhân thái lan tạo nên với giá 300 triệu.

Chùa Linh Phước
Tượng sáp Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Tượng Phật cao nhất Việt Nam

Đây là bức tượng Phật là bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam. Bức tượng này nằm trong khu vực chánh điện của chùa. Ngoài tượng Phật này ra công trình chánh điện của nhà chùa. Còn có những công trình phụ khác trong chánh điện như 324 tượng Quan Thế Âm. Mỗi bức tượng cao 3 mét 7.

Điểm đặt biệt ở đây là có một bức tượng ở trung tâm chành điện cao 12 m. Đây là bức tượng vừa được xác lập kỷ lục gia Việt Nam. Là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà làm bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam.

Chùa Linh Phước Đà Lạt có 18 tầng địa ngục

18 tầng địa ngục trong chùa Linh Phước. Là công trình tái hiện lại những quả báo của đời người. Nghiệp báo nhân quả và đạo hiếu trong cuộc sống. Nhân vật chính được tái hiện trong đây là Mục Liên nổi tiếng. Với sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên rất hiếu thảo. Đã vượt qua 18 tầng địa ngục để giải cứu mẹ của mình. Khỏi kiếp đày đoạ lưu đầy khổ cực được lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Vào đây bạn sẽ thấy một khung cảnh đó là cảnh Diêm Vương xử án. Và định ra các hình phạt tùy theo mức độ sai phạm của con người. Khi còn sống trên nhân thế. Trong 18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước giúp chính bạn ngộ ra. Phải nên sống lương thiện, cứu nhân độ thế. Cũng là để cứu lấy chính mình và báo hiếu các bậc sinh thành nuôi dưỡng của mình.

Chùa Linh Phước
18 tầng địa ngục Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ

Đây là bức tượng được làm bằng gỗ. Tạc tượng Bồ Đề Đạt Ma lớn nhất tại Việt Nam. Bức tượng gỗ này được đặt trước sân của chùa. Khi du khách đặt chân tới chùa sẽ thấy ngay bức tượng này.

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng hoa bất tử

Lục trước bức tượng hoa bất tử Quan Thế Âm này được đặt trước sân chùa. Nhưng hiện nay bức tượng này đã được đặt bên hông khu vực chánh điện. Khi du khách lên lầu để lên khu chán điện, rẻ tay trái. Du khách sẽ bắt gặp được ngay bức tượng làm bằng hoa bất tử này.

Đây là bất tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới. Bức tượng này có độ cao lên tới 18 mét đây là một kỷ lục gia của châu á. Được xác nhận vào năm 2010. Để làm được hoàn thiện bức tượng này các nghệ nhân phải dùng tới 650 triệu bông hoa bất tử. Số bông hoa đó tương đương với 1630 kg hoa bất tử. Một con số thật khủng phải không nào.

Chính vào ngày 17/ 12 chùa Linh Phước tỉnh Lâm Đồng Việt Nam. Được Liên Minh kỷ lục Thế Giới (  World Records Union ) ủy quyền cho. Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác nhận. Kỷ lục Thế Giới cho công trình đồ sộ này. Công trình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử.

Chùa Linh Phước
Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Lưu ý khi ghé đến tham quan Chùa Linh Phước

– Dù được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm, nhưng Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai vẫn là nơi thờ tự. Bạn nên chú ý chọn mặc trang phục kín đáo.

– Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai mở rộng cửa đón nhiều khách thập phương và hoàn toàn miễn phí, nhưng chùa sẽ ngừng nhận khách vào lúc 17:00 hàng ngày. Bạn nên chú ý thời gian trước khi viếng thăm chùa nha!

– Du khách nên giữ trật tự và vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, không chen lấn, xô đẩy, không được ngồi lên các công trình của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai.

– Từ vị trí của Chùa Ve Chai, bạn có thể thuận lợi đi đến các địa điểm tham quan du lịch ở Đà Lạt như núi nhà ga Đà Lạt, làng hoa Đà Lạt, đồi chè Cầu Đất, núi Lang Biang,…

Lời kết

Sau một ngày rong ruổi khắp Đà Lạt, thưởng thức vẻ đẹp bình yên, độc đáo tại chùa Ve Chai là trải nghiệm mà du khách nên thử. Còn chờ gì mà không lên lịch đặt “kèo” cùng hội “cạ cứng” lên Đà Lạt để “zoom” cận cảnh những kiến trúc độc đáo, cùng những kỷ lục của ngôi chùa đúng không nào?

Cre ảnh Sưu Tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

» Cây Dừa Nghiêng Vươn Mình Ra Biển Khơi Ở Mũi Né

» Suối Tía Ở Đâu? Vẻ Đẹp Tựa Như Tiên Cảnh Đầy Mộng Mơ, Lãng Mạn