Cảng Bến Đầm

Cảng Bến Đầm

Cảng bến Đầm được coi là một điểm mút đầu tiên trên chuyến hành trình du lịch Côn Đảo, bạn có thể cập bến với những chiếc tàu du lịch hoặc có thể ngắm chúng khi di chuyển từ trên cao bằng máy bay.

cang-ben-dam
Cảng Bến Đầm nhìn từ trên cao

Cách thị trấn Côn Sơn chưa đầy 15 km, cảng được hình thành và đi vào hoạt động trong những năm 2006. Trải dài theo năm tháng, điểm đến trở thành một bến đậu của hàng vạn tàu bè luân phiên tụ họp, cứ đến rồi lại ra đi. Cảng – vốn dĩ nằm trọn trong Vịnh Bến Đầm nên có tên là Cảng Bến Đầm, bốn bề phong cảnh nên thơ với nửa trước có biển cả bao la, còn nửa trong là rừng xanh phủ kín. Vịnh có độ sâu khá cao lùi vào trong khoảng 12m, hình thành nên một vị trí đắc địa cho cả việc giao thương đường biển.

Cảng Bến Đầm
Cảng Bến Đầm

Một neo đậu, một điểm dừng chân của các ngư dân lẫn khách du lịch, chưa kể nó còn được xem như là vị cứu nhân trước những cơn bão lớn. Khí hậu ở đây khá dễ chịu, không quá lộng gió giống ở trên cao, cũng chẳng quá nắng như bên ngoài các cầu tàu khác, mưa gió bão bùng thì vẫn có thể yên tâm men theo từng con đường đẹp dẫn đến nơi cư trú.

Dài 2km, có sức chứa lên tới 20 chiếc thuyền lẫn tàu du lịch cỡ lớn, chính điều này càng khẳng định thêm tầm quan trọng trong cả lĩnh vực kinh tế lẫn du lịch Côn Đảo.

Cảng Bến Đầm
Khách xuống tàu tại cảng Bến Đầm – Côn Đảo

Sự thật rằng, Cảng Bến Đầm có phải là điểm đầu tiên trong chuyến phiêu lưu chinh phục mảnh đất Côn Đảo hay không? Câu trả lời là không, bởi vì.

Nếu bạn đi du lịch Côn Đảo mà di chuyển bằng đường biển, thì sẽ được đặt chân lên cảng đầu tiên, cũng kể từ lúc đó, cảng chính là dấu mốc thứ nhất trên địa phận hòn đảo mà bạn đến thăm.

Còn nếu bạn khởi hành bằng máy bay, đặt chân tại một nơi nào khác, thì cảng sẽ không được coi là cửa ngõ để đón bạn.

Nhưng thông thường, người ta du lịch biển đảo với tàu thuyền là nhiều, nó vừa có ý nghĩa lại vừa đúng chất vượt biển băng sóng.

Suy cho cùng, nó là của ngõ đầu tiên hay không thì thế nào cũng được, với Tour du lịch Côn Đảo 3 ngày 2 đêm quý khách đừng nên bỏ lỡ một địa điểm có thể cho ta thấy được sự sầm uất trên đảo, sự náo nhiệt của các ngư dân, nét đơn sơ trong từng hoạt động trên biển lẫn thổn thức không ít các bộ môn thể thao về biển xoay quanh.

cảng Bến Đầm
Tàu cao tốc Côn Đảo Express chuẩn bị cập cảng Bến Đầm

Ban quản lý cảng Bến Đầm

Ban quản lý cảng Bến Đầm được thành lập theo Quyết định số 5041/QĐ.UB ngày 30/10/2000 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2001, là đơn vị sự nghiệp có thu, hạch toán tự trang trải về các hoạt động cảng và được trợ giá về hoạt động vận tải, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, tài khoản riêng.

Ban quản lý cảng Bến Đầm chịu sự quản lý trực tiếp của UBND huyện Côn Đảo với chức năng nhiệm vụ cụ thể như sau:

Trực tiếp quản lý và khai thác cảng Bến Đầm, cảng Côn Đảo – Vũng Tàu và cầu cảng du lịch Côn Đảo.

Tổ chức cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ cảng biển cho tàu cá, tàu hàng, tàu khách ra vào cảng làm hàng.

Dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường biển phục vụ chiến sỹ và nhân dân Côn Đảo.

Quản lý các dự án được giao làm chủ đầu tư.

Địa chỉ Ban quản lý cảng Bến Đầm Côn Đảo:

Đường Quy hoạch Bến Đầm – Côn Đảo

Điện thoại: 02543.830010 – 0254.383005