Tổng hợp 10+ lễ hội mùa thu Nhật Bản cực thú vị và thu hút khách du lịch

Mùa thu Nhật Bản gắn liền với nhiều cầu chuyện về sự thay lá về những màu sắc đỏ vàng rực rỡ như tô điểm thêm cho thảm màu của xứ sở mặt trời mọc này càng trở nên cuốn hút hơn giữa đồi núi chập trùng. Mùa thu còn được người dân Nhật gọi là mùa thu hoạch vì ở nông thôn các cánh đồng lúa vàng đã được gặt và sắp xếp chồng lên nhau hoặc treo ngay ngắn. Mùa thu cũng được gọi là mùa lễ hội được tổ chức thường xuyên. Vậy ở Nhật Bản có những lễ hội nào đặc sắc cùng theo chân Việt Du Travel khám phá các lễ hội mùa thu Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Nhật Bản Chi Tiết Nhất Dành Cho Người Việt Nam

Lễ hội cá thu đao Meguro thơm ngon

Lễ hội cá thu đao nướng ở ga Meguro (Sanma Meguro Festival) được xem là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của xứ sở Phù Tang. Nếu yêu thích văn hóa cũng như ẩm thực của đất nước mặt trời mọc thì đây là một trải nghiệm lí thú mà bạn không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Nhật Bản

Vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 9 là nhiều người dân Nhật Bản và khách phương xa lại ghé đến ga Meguro của tỉnh Tokyo để cùng tham gia lễ hội ẩm thực nướng cá thu đao (sanma). Ước tính hàng năm có khoảng 6000 – 7000 con cá sẽ được phục vụ miễn phí cho khách tham quan.

Lễ hội rực lửa ở Kyoto thơ mộng

Lễ hội lửa Kuram của Đền Yuki, Kurama ở cố đô Kyoto được tổ chức từ ngày 22 tháng 10 hàng năm. Vào lúc 6:00 sáng của ngày diễn ra lễ hội, ngọn lửa cháy đặt ở phía trước của những ngôi nhà trong thành phố, ngọn lửa này được gọi là kagaribi.

Toàn bộ cư dân ở cố đô Kyoto giữ “taimatsu” hay ngọn đuốc thông với đủ hình dạng kích thước và chờ tới đền họ sẽ diễu hành qua những con đường ở thành phố. Nghi thức đặc biệt này chính là sự khởi đầu của lễ hội. Điểm ấn tượng của lễ hội Kurama là những đám cháy rất lâu, có chiều cao đến 3m, các ngọn đuốc thông thắp sáng rực cả thành phố, cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.

Lễ hội lửa Kurama là 1 sự kiện yêu thích của du khách khi ghé thăm Nhật Bản và các du khách đến thăm cố đô Kyoto từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả những chuyến tàu, xe buýt và các phương tiện giao thông khác ở cố đô Kyoto đều trở nên quá tải trong thời gian diễn ra lễ hội, vì vậy các nhà tổ chức khuyến khích du khách đến thành phố càng sớm càng tốt và sau đó ở lại thành phố vài ngày sau khi lễ hội kết thúc.

lễ hội mùa thu Nhật Bản
Lễ hội rực lửa ở Kyoto Nhật Bản

Lễ hội mùa thu Nhật Bản ở thị trấn Tanagura

Lễ hội diễn ra vào mùa thu ở thị trấn Tanagura và được tổ chức tại thành phố Shirakawa – Fukushima. Lễ hội này đã có lịch sử gần 200 năm, thường diễn ra ngày 12-13/10 hàng năm. Người dân nơi đây sẽ đứng trên những con thuyền được trang trí đẹp mắt, cùng nhau đánh trống và hát múa tưng bừng.

Lễ hội gà trống Tori-no-ichi

Lễ hội Tori-no-ichi là lễ hội đặc sắc gắn liền với hình ảnh con gà trống, loài vật nuôi gắn bó với đời sống nông nghiệp và tâm linh của người dân.

Trước đây, lễ hội này được gọi là “Tori no Machi”, “Otori–Matsuri” hay “Otorisama”. Lễ hội này là một nghi lễ nông nghiệp và ý nghĩa của nó là để cảm ơn các vị thần đã ban cho người nông dân một vụ mùa bội thu. Lúc này, những người nông dân sẽ dùng gà trống làm vật hiến tế để tạ ơn thần linh. Sau đó, vào thời Edo (1600-1868), Tori no Machi được đổi tên thành Tori no Ichi với hàm ý cầu mong cuộc sống bình an và làm ăn phát đạt.

lễ hội mùa thu Nhật Bản
Lễ hội gà trống thú vị ở Nhật Bản

Lễ hội Daimyo Gyoreysu ở Hekone

Lễ hội Daimyo Gyoretsu được tổ chức từ ngày 3 tháng 11 hàng năm ở Hakone, Nhật Bản. Điểm nổi bật của lễ hội là tái hiện một đám rước Daimyo, với khoảng 200 người mặc trang phục lịch sử. Những trang phục đúng với lịch sử với sự chú ý đến từng chi tiết và bao gồm những chiến binh samurai, nhân viên tòa án, geisha và các công chúa xinh đẹp của Nhật Bản.

Cuộc diễu hành được đi kèm với một dàn nhạc diễu hành và những vũ công truyền thống (được gọi là “geigi”), những người theo truyền thống tham gia bữa tiệc với bài hát và khiêu vũ. Không khí sôi động như những võ sĩ samurai trang bị giáo, cung và súng, băng qua những đường phố, hô hét lớn “Xuống! Xuống! Chúa đến!”

Lễ hội Yabusame – bắn cung và cưỡi ngựa

Lễ hội Yabusame thường được tổ chức vào ngày 16 tháng 9 hàng năm. Yabusame là một nghi lễ bắt nguồn từ võ thuật được hình thành ở Nhật Bản từ hàng trăm năm trước. Giải đấu bắn cung Yabusame là một cuộc thi bắn cung được tổ chức cho những lãnh chúa để kiểm tra độ chính xác, kỹ năng và sức mạnh của các samurai.

Ngày nay, Yabusame không còn là một sự kiện thể thao, mà là một nghi lễ tôn giáo. Các cuộc thi này được tổ chức trên khắp Nhật Bản trong suốt cả năm. Tại thủ đô Tokyo, người dân kéo đến đền Meiji Jingu để xem những cuộc thi Yabusame của các cung thủ. Ngôi đền Meiji là nơi tổ chức cuộc thi Yabusame nổi tiếng nhất ở đất nước mặt trời mọc, được tổ chức vào Ngày Văn hóa Quốc gia và mang đậm tinh thần Thần đạo (Shinto) – tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc xứ Phù Tang.

lễ hội mùa thu Nhật Bản
Lễ hội Yabusame Nhật Bản

Lễ hội mùa thu Sumo ở thủ đô Tokyo

Lễ hội Yabusame thường được tổ chức vào ngày 16 tháng 9 hàng năm. Yabusame là một nghi lễ bắt nguồn từ võ thuật được hình thành ở Nhật Bản từ hàng trăm năm trước. Giải đấu bắn cung Yabusame là một cuộc thi bắn cung được tổ chức cho những lãnh chúa để kiểm tra độ chính xác, kỹ năng và sức mạnh của các samurai.

Ngày nay, Yabusame không còn là một sự kiện thể thao, mà là một nghi lễ tôn giáo. Các cuộc thi này được tổ chức trên khắp Nhật Bản trong suốt cả năm. Tại thủ đô Tokyo, người dân kéo đến đền Meiji Jingu để xem những cuộc thi Yabusame của các cung thủ. Ngôi đền Meiji là nơi tổ chức cuộc thi Yabusame nổi tiếng nhất ở đất nước mặt trời mọc, được tổ chức vào Ngày Văn hóa Quốc gia và mang đậm tinh thần Thần đạo (Shinto) – tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc xứ Phù Tang.

Lễ hội Jidai Matsuri – Đền Heian

Lễ hội Jidai Matsuri ở ngôi đền Heian, đây là một trong ba lễ hội lớn ở cố đô Kyoto và được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 hàng năm. Lộ trình diễu hành dài khoảng 2 km và kéo dài trong 3 giờ. Bạn sẽ tái tạo lại những cảnh sống động của những thời đại Nhật Bản thông qua hơn 12.000 đồ vật cũ.

Lễ hội Jidai bắt nguồn từ khi dời kinh đô tới thủ đô Tokyo của Nhật hoàng, hoàng tộc và hàng trăm quan chức chính phủ cũng dời về Tokyo vào năm 1868 (thủ đô cũ của Nhật Bản là thành phố Kyoto). Để duy trì uy tín và sức hấp dẫn của cố đô Kyoto đối với người dân, chính quyền và những quan chức của cố đô Kyoto đã tổ chức lễ kỷ niệm một nghìn một trăm năm thành lập Kyoto, Nhật hoàng Kammu (737-806) đã ban hành một sắc lệnh vào năm 794.

lễ hội mùa thu Nhật Bản
Lễ hội Jidai Matsuri Nhật Bản

Lễ hội mừng ngày con khôn lớn “Shichi-go-san”

Đến với Nhật Bản mọi người sẽ luôn vui vẻ và hòa mình với nhiều hoạt động lễ hội tại nơi này. Trong năm quốc gia này tổ chức nhiều chương trình lễ hội với những hoạt động ý nghĩa dành cho người dân Nhật Bản và du khách có thể tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa của quốc gia này.

Vào tháng 11 tại Nhật Bản thường tổ chức lễ hội Shichi go san. Đây là một lễ hội được tổ chức thường niên hàng năm với ý nghĩa chào mừng lễ trưởng thành cho những bé trai và bé gái. Ngày lễ được tổ chức với những màu sắc vui tươi dành cho các bé.

Tên gọi Shichi go san chính là cách đọc các số 3, 5, 7 trong tiếng Nhật. Đây chính là những cột mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của trẻ, bước ngoặt của các em khi tròn 3, 5, 7 tuổi. Để kỷ niệm sự kiện này người Nhật đã tổ chức lễ hội Shichi go san truyền thống mỗi năm.

Lễ hội Fuji Kawaguchiko Nhật Bản

Lễ hội mùa thu Fuji Kawaguchiko là một trong những lễ hội mùa thu nổi tiếng nhất tại Nhật Bản được tổ chức vào tháng 11 thường niên tại phía Bắc của hồ Kawaguchiko.

Đến tour Nhật Bản và trải nghiệm lễ hội Fuji Kawaguchiko, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh lá vàng mùa thu rực rỡ kéo dài quanh hồ cùng cảnh sắc ấn tượng của mùa thu núi Phú Sĩ.

Khi mùa thu gõ cửa, núi Phú Sĩ như thay áo mới với màu đỏ – vàng rực rỡ của những cây lá phong. Vẻ đẹp lãng mạn này của ngọn núi biểu tượng Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng và thích thú. Để chiêm ngưỡng toàn cảnh núi Phú Sĩ chìm trong sắc thu, khi tham gia lễ hội Fuji Kawaguchiko, bạn sẽ có nhiều điểm ngắm cảnh xung quanh.

Trong đó, Momiji Kairo là điểm ngắm lá vàng – đỏ nổi tiếng nhất với con đường mòn lá đỏ được tạo thành bởi hơn 60 cây phong. Con đường này kéo dài tới 2 km gần bờ hồ Kawaguchiko đã tạo nên bức tranh phong cảnh mùa thu đẹp đến nao lòng người.

lễ hội mùa thu Nhật Bản
Lễ hội Fuji Kawaguchiko Nhật Bản

Lời kết

Mùa thu ở đất nước mặt trời mọc thật đặc biệt. Đây cũng là mùa để Nhật Bản thu hút khách du lịch quốc tế đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của lá đỏ mùa thu và trải nghiệm các hoạt động rất tinh tế và tràn đầy năng lượng.

Cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp cùng những lễ hội mùa thu Nhật Bản thu hút hàng ngàn khách du lịch đến khám phá mỗi năm. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào mùa thu, đừng quên đến vào dịp diễn ra lễ hội để trải nghiệm nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ sở hoa anh đào.

Hy vọng những chia sẻ của Việt Du Travel sẽ giúp gia đình bạn có chuyến đi thật vui vẻ, suôn sẻ hơn trong hành trình khám phá xứ sở hoa anh đào.

Cre ảnh Sưu Tầm

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com